Hướng dẫn xem thông số sạc laptop

Sạc laptop hay còn gọi là Adapter laptop có thể bị hư sau 1 thời gian dài sử dụng hay do vô tình bị vô nước hoặc đánh mất cần phải mua sạc mới, sạc laptop có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) từ 220v thành dòng điện một chiều (DC) với số Volt và Ampe tương ứng với từng loại laptop theo thiết kế của nhà sản xuất. Do đó việc chọn mua sạc đúng thông số với sạc cũ đang sử dụng là rất quan trọng khi mua sạc laptop mới, dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể xem chọn đúng loại sạc cho laptop của mình.

1. Đối với trường hợp còn sạc cũ

Nếu sạc cũ bạn còn và chữ trên nhãn của sạc còn rõ, chúng ta có thể xem thông số dòng “Output: Volt – Ampe” và hình dạng jack cấm (đầu tròn, đầu kim lớn, đầu kim nhỏ, đầu đạn, đầu USB…) là biết được loại cần mua.

Sạc laptop Asus có thông số 19V-6.32A (120W)

Như hình bên trên sạc có thông số Output là 19V-6.32A và jack cấm tròn, bạn chỉ cần báo cho cửa hàng là sạc Asus 19V-6.32A là người bán sẽ biết và tư vấn cho bạn.

Trường hợp cùng 1 thông số nhưng có nhiều chuẩn jack cấm như sạc Asus vuông 19V-3.42A jack tròn có loại 5.5 x 2.5 mm và 4.0 x 1.35 mm thì bạn cần cung cấp thêm mã laptop đang sử dụng để tra thông tin chính xác.

Hình dưới đây là sạc Dell có thông số Output: 19.5V-4.62A:

Sạc laptop Dell 19.5V-4.62A (đầu kim nhỏ)

Bên dưới là sạc Lenovo có thông số Output 20V-3.25A:

Sạc laptop Lenovo 20V-4.5A (đầu USB)

2. Đối với trường hợp mất sạc cũ

Nếu bạn bị mất sạc hoặc sạc hư nhưng đã bỏ thì không thể xem được thông số, hãy lật mặt đáy laptop lên để xem thông số điện áp vào DC (Input) hoặc mã laptop ghi bên dưới

Laptop Dell Inspiron 5520 có thể sử dụng sạc 19.5V-3.34A hoặc 19.5V-4.62A đều được, tuy nhiên nếu là dòng có VGA rời phải sử dụng sạc 4.62A mới đủ công suất.

Xem-Thong-So-dien-ap-Laptop-Dell

Ngoài ra có 1 số dòng laptop các thông số trên ghi phía dưới cục pin nên bạn phải tháo pin ra mới thấy được.

Một số câu hỏi thường gặp và sạc laptop

Chọn sạc có điện áp /dòng điện lớn hơn hoặc nhỏ hơn được không?

Đây là thắc mắc nhiều khách thường hay hỏi khi mua sạc, nguyên tắc luôn nhớ đối với điện áp (Volt) khi chọn sạc là phải bằng với sạc cũ, không được lớn hơn hoặc nhỏ hơn vì sẽ ảnh hưởng đến laptop, đối với dòng điện (ampe) phải bằng hoặc lớn hơn 1 chút vẫn được vì dòng lớn hơn tức là công suất lớn hơn sẽ sạc nhanh hơn, tuy nhiên không nên chọn sạc có dòng điện lớn hơn sạc cũ quá nhiều. Trường hợp nếu sử dụng sạc có dòng điện nhỏ hơn (công suất nhỏ hơn) sẽ không sạc được pin và có thể máy có hiện tượng đơ, chuột touchpad nhảy loại xạ do không đủ công suất.

Ví dụ bạn đang sử dụng sạc Dell 19.5V-3.34A nếu mua không có, có thể sử dụng loại 19.5V-4.62A vẫn an toàn, tuy nhiên không nên mua loại 19.5V-6.7A hay 19.5V-9.32A vì sẽ thừa công suất rất nhiều và giá thành cũng cao hơn nhiều.

Có thể sử dụng sạc hãng khác thay thế được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được nếu thỏa hết các điều kiện sau:
– Cùng điện áp (volt)
– Cùng dòng điện (công suất).
– Cùng kích thước jack cấm hoặc dùng jack chuyển.
– Dòng laptop đó không kén sạc (chỉ 1 số dòng kén)

Ví dụ bạn có thể sử dụng sạc 19V-3.42A chuẩn jack cấm 5.5 x 2.5mm của Asus, Toshiba hoặc Lenovo để thay thế cho nhau khi sạc cũ có cùng thông số này vì cùng chuẩn jack với nhau. Hay sạc 19V-3.42A đầu jack nhỏ 3.0 x 1.1mm của Acer để thay cho Asus và ngược lại.

Tuy nhiên đối với 1 số dòng laptop Dell và HP phải sử dụng sạc đúng loại của nhà sản xuất đó không thay thế được lẫn nhau được hoặc chỉ sử dụng được sạc thay thế của hãng thứ 3 nhưng được sản xuất riêng cho dòng HP hoặc Dell.

 Mua sạc laptop ở đâu tại Hà Nội ?

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn biết cách chọn mua bộ sạc laptop phù hợp cho máy của mình. Sạc là linh kiện quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến laptop nên hãy chọn mua sạc chất lượng, không mua sạc lô rẽ tiền.

Hiện tại Tp. Hà Nội có rất nhiều cửa hàng bán sạc laptop uy tín, SACMAYTINH.COM là 1 trong số đó. Bạn có thể liên hệ qua thông tin bên dưới để được tư vấn thêm:

Tủ sạc laptop

– Zalo: 0906203020
– Hotline: 0906203020
– Website: https://sacmaytinh.com
– Có ship COD toàn quốc

(Bài viết do chúng tôi biên soạn để hướng dẫn khách hàng, vui lòng ghi lại nguồn khi copy nội dung từ bài viết này.)

Nguồn: Thành Đạt Tech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *